Hương Rừng Tây Bắc – Nơi Gửi Trọn Tình Yêu Với Ẩm Thực (P1)

Hương Rừng Tây Bắc – Nơi Gửi Trọn Tình Yêu Với Ẩm Thực (P1)

Thuê xe đi Sapa xuất phát từ Hà Nội đến với Tây Bắc – vùng đất xa xôi địa đầu của Tổ quốc, chắc hẳn sẽ chẳng ai có thể cầm lòng được trước cảnh vật thiên nhiên, núi rừng hùng vĩ mà không kém phần thơ mộng trữ tình. Nơi đây, con người sống với nhau “bằng cái chữ tình” không ồn ào náo nhiệt,  không phồn hoa đô hội, họ chỉ sống một cuộc sống tuy nghèo nhưng thắm đượm tình người.
Tây Bắc chủ yếu là các đồng bào dân tộc thiểu số, lên phong tục tập quán của họ cũng khác người Kinh chúng ta. Đặc biệt là ẩm thực nơi đây. Hãy cùng Xe Linh An khám phá về nét văn hóa ẩm thực vùng cao này nhé!

1, Thịt Trâu Gác Bếp

Thịt trâu gác bếp – món ăn đặc sản của người Thái đen – Yên Bái. Món này thường được làm từ thịt bắp của những chú trâu thả rông trên các vùng núi, đồi. Khi chế biến, người ta róc các thớ thịt ra thành từng miếng dài, rồi hun bằng khói của than củi được đốt từ các loại cây mọc trên núi đá.

Xem thêm: Những điểm đến không thể bỏ lỡ khi tới với Sapa

Thịt Trâu Gác Bếp - Món ăn đặc sản của người Thái đen

Thịt Trâu Gác Bếp – Món ăn đặc sản của người Thái đen

Mùi khói trong thịt trâu khiến ai nhạy cảm đều rất khó chịu, tuy nhiên để át đi mùi khói và tăng thêm hương vị của món thịt, phải nhờ vào kỹ thuật tẩm ướp trước khi gác bếp. Người làm dùng cách tẩm ướp thịt với các gia vị khác như ớt, gừng, đặc biệt là mắc khén – một loại hạt tiêu rừng của người dân tộc thiểu số vùng cao Tây Bắc.

2, Thắng Cố

Thắng cố – món ăn đặc trưng truyền thống của người H’mông, về sau được du nhập sang các dân tộc Kinh, Dao, Tày. Từ thắng cố là biến âm của tiếng “Thoảng cố” theo tiếng Mông có nghĩa là “nồi nước”. Thịt nấu thắng cố theo truyền thống là thịt ngựa về sau có thêm thịt bò, thịt trâu và thịt lợn. Gia vị truyền thống gồm muối, thảo quả, địa điền,quế, lá chanh: nướng thơm, tán nhỏ, ướp vào thịt trước lúc đem xào.

Thắng Cố - Ẩm Thực Hương Rừng Tây Bắc

Thắng Cố – Ẩm Thực Hương Rừng Tây Bắc

Đây là món ăn thường được bà con làm vào các ngày lễ hội, lễ ăn thề hoặc những ngày có đông người như hội làng, dòng họ. Nhưng giờ đây bạn có thể dễ dàng ăn nó tại các buổi chợ phiên của bà con dân tộc.

3, Nậm Pịa

Nậm pịa – món ăn riêng có ở Tây Bắc, do đồng bào người Thái sáng tạo và gìn giữ bao đời nay. Tên nậm pịa theo tiếng Thái, “nậm” là canh, “pịa” là chất sền sệt trong ruột non của con bò, con trâu, con dê. Chất dịch trong lòng non của con vật là phần quan trọng để làm món nậm pịa, được lấy cẩn thận để đem nấu. Phần ruột non sau khi đã lấy pịa thì cắt khúc đem ninh cùng xương, rồi cho pịa vào và nêm cùng các loại rau thơm, lá đắng, rau mùi được băm nhỏ. Gia vị của món ăn này bao gồm ớt, tỏi, và mắc khén, một loại gia vị ma thuật của núi rừng Tây Bắc. Hơn nữa, đã ghé Sơn La thì cũng nên làm miếng nậm pịa coi như không phí dịp được trải nghiệm ẩm thực

Nậm Pịa - Món ăn riêng có ở Tây Bắc

Nậm Pịa – Món ăn riêng có ở Tây Bắc

4, Xôi Ngũ Sắc

Được làm từ gạo nếp nương dẻo thơm, sau 4-5 tiếng được ngâm với các loại lá rừng khác nhau để tạo ra những màu sắc bắt mắt, sau đó để ráo nước sẽ được bỏ vào xửng, đặt lên trên nồi đã bỏ vừa lượng nước, đậy kín rồi đun cách thủy. Khoảng 1 tiếng kiểm tra thấy hạt xôi chín dẻo là ăn được. Đây là món ăn được đồng bào vùng Tây Bắc nấu nhiều vào những ngày lễ tết, ngày hội xuống đồng, mừng lúa mới.

Xôi Ngũ Sắc - Ẩm Thực Hương Rừng Tây Bắc

Xôi Ngũ Sắc – Ẩm Thực Hương Rừng Tây Bắc

5, Lợn Cắp Nách

Lợn cắp nách có lẽ đã khá quen thuộc với những ai từng đi du lịch Sapa Lào Cai. Những chú lợn chỉ nặng từ 10 – 20g được đồng bào Bắc Hà, Bát Xát, Mường Khương nuôi theo cách thả rông. Chỉ cần mua một đôi, đến mùa sinh sản chúng sẽ đẻ ra những chú lợn con. Và khi cần tiền những đồng bào này sẽ cắp lợn xuống bán ở các chợ hay đổi lấy một số vật dụng, hàng hóa thiết yếu khác.

Lợn Cắp Nách - Ẩm Thực Hương Rừng Tây Bắc

Lợn Cắp Nách – Ẩm Thực Hương Rừng Tây Bắc

Các món ăn đặc sản từ lợn cắp nách đó là : Thịt lợn luộc, lợn cắp nách nướng ống tre, lợn cắp nách nướng nguyên con, lợn cắp nách xáo mắng, đùi lợn nướng than hoa,…Khi ăn miếng thịt béo ngậy, thơm ngon khiến du khách không khỏi xuýt xoa.
Ngoài những món khá quen thuộc như Thắng Cố, Xôi ngũ sắc, Lợn cắp nách, thịt trâu gác bếp, Tây Bắc còn có khá nhiều món ăn độc đáo khác có thể bạn chưa biết. Cùng xe Linh An đón đọc tiếp Hương Rừng Tây Bắc – Nơi Gửi Trọn Tình Yêu Với Ẩm Thực (P2) để cùng tìm hiểu thêm nhiều món ăn độc đáo nhất định phải thử cho những chuyến Vivu Tây Bắc sắp tới cùng Xe có lái Linh An bạn nhé!

Xe Linh An chúc Quý Bạn có những chuyến du lịch Tây Bắc 
“Thoải mái – An toàn – Và tiết kiệm nhất!”

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ DU LỊCH LINH AN
   Tel:  024.3200 6777 / 3201 2777
   Hotline: 0948331369 0903 477 369 0962 275 108
  Website: linhan.com.vn / Facebook: www.facebook.com/xedulichlinhan/
  Đ/c:  P810 – CT2A – KĐT Mỹ Đình II –  Lê Đức Thọ – Nam Từ Liêm – HN

By | 2017-07-19T06:49:01+00:00 July 17th, 2017|Tin du lich|Comments Off on Hương Rừng Tây Bắc – Nơi Gửi Trọn Tình Yêu Với Ẩm Thực (P1)