Hương Rừng Tây Bắc – Nơi Gửi Trọn Tình Yêu Với Ẩm Thực (P2)

Hương Rừng Tây Bắc – Nơi Gửi Trọn Tình Yêu Với Ẩm Thực (P2)

 “Anh đã về quê hương em Tây Bắc
Ngắm hoa ban xuân đến nở trắng trời
Cánh hoa thắm hình tim người thiếu nữ
Hình tim nào cũng e ấp thành đôi.”

Tây Bắc không chỉ là một điểm đến yêu thích của các bạn trẻ mê phượt mà còn nổi tiếng với những đặc trưng văn hóa ẩm thực khó quên cho thực khách khi đã một lần thưởng thức. Cùng Xe Linh An tiếp tục khám phá ẩm thực độc đáo Tây Bắc dưới đây nhé:

6, Thịt Lợn Muối Chua

Thịt lợn muối chua – món ngon đặc sản Tây Bắc thường ăn kèm với các loại lá rừng của riêng nơi đây. Cũng vẫn là lợn, nhưng thịt lợn muối chua lại cho ta cảm giác thưởng thức cả cây cỏ và vị rừng do cách làm khá độc đáo. Lá chuối rừng hơ lên trên lửa, lót vào đáy bồ làm bằng tre, nứa,rải một lớp gạo rang nhỏ trộn với muối rang sau đó xếp thịt lợn lên, cứ một lần xếp thịt lại rải một lần gạo rang với muối.

Xem thêm: Giá cho thuê xe đi Yên Bái Mù Cang Chải

Thịt lợn muối chua – món ngon đặc sản Tây Bắc

Thịt lợn muối chua – món ngon đặc sản Tây Bắc

Thịt lợn không phải cứ thế cho vào mà phải được ướp với men lá rừng cùng gạo rang giã nhỏ khoảng một tiếng. Sau đó, người ta đậy kín nắp bồ bằng lá chuối và để bồ thịt muối ở quang bếp củi hoặc trên gác bếp đun củi. Món này khi ăn nghe vị chua chua nhẹ nhẹ do men lá, thịt còn ngậy, dai, mặn vừa và thơm gạo quyện vào.

7, Cá Suối Nướng Đồ

Cá Suối Nướng Đồ – món ngon đặc sản Tây Bắc. Từng con cá tươi roi rói từ sông lên được thọc các que nhỏ, dài từ miệng xuống đuôi. Sau đó, cá còn được kẹp bằng tre ở ngoài để không bị gãy, rơi khi chín. Tiếp đó, từng xiên cá ấy được đưa lên bếp nướng thơm. Cá nướng dù đã ngon nhưng không ăn ngay mà được cho thêm muối, gói vào lá chuối rồi đồ lên. Khi cá được mang ra, mùi thơm rất đặc biệt, không chỉ là mùi của than ấm, mùi của thịt cá ngọt tươi mà còn thoang thoảng hương chuối, hương tre của rừng và đậm đà vị mặn mà đơn sơ của muối.

Cá Suối Nướng Đồ – món ngon đặc sản Tây Bắc

Cá Suối Nướng Đồ – món ngon đặc sản Tây Bắc

8, Chẳm Chéo

Chẳm chéo – món chấm không thể thiếu được trong các bữa ăn dân dã cũng như khi đãi khách của người Thái ở Tây Bắc. Một sự kết hợp của nhiều loại gia vị đặc trưng núi rừng nên có hương vị độc đáo không thể lẫn lộn được. Về cơ bản, chẳm chéo được làm từ ớt khô hoặc tươi đem nướng lên cho thơm và giòn để lấy vị cay, tỏi và mắc khén để lấy vị thơm. Bốn thứ này giã chung với muối và mì chính là có thể cho ta một bát chéo cơ bản.

Chẳm chéo - món chấm độc đáo vùng Tây Bắc

Chẳm chéo – món chấm độc đáo vùng Tây Bắc

Từ bát chẳm chéo cơ bản này, người ta có thể chế ra được nhiều loại chéo khác: chéo cá – cá suối nhỏ nướng vàng, rồi đem giã nhuyễn với bát chéo cơ bản, dùng để chấm măng tre, măng vầu và rau luộc; chéo gan gà – đem gan gà hoặc gan vịt đã luộc chín, nướng qua cho thơm, thái thêm chút lá chanh rồi đem giã với chéo cơ bản, sau đó cho thêm nước luộc gà, vịt, đánh lên cho nhuyễn.

9, Pa Pỉnh Tộp

Món ăn lạ tai này có tên dễ gọi hơn là cá gập nướng, gốc của người Thái. Pa pỉnh tộp – Đặc sản Sơn La, món này có thể dùng nhiều loại cá để chế biến. Cá chép, cá trắm hoặc cá trôi chỉ cần vài lạng là ngon ăn. Cá được mổ dọc sống lưng, bỏ mật và nhồi gia vị như gừng, xả, ớt tươi, rau mùi, rau thơm, hành tươi, húng, đặc biệt là mắc khén vừa tăng sự đậm đà vừa khử tanh.

Xem thêm: Hương Rừng Tây Bắc – Nơi Gửi Trọn Tình Yêu Với Ẩm Thực (P1)

Pa pỉnh tộp – Đặc sản Sơn La

Pa pỉnh tộp – Đặc sản Sơn La

Cá ngấm đều, người làm gập đôi, dùng tre kẹp chặt và nướng cá trên than hồng chứ không xiên hay để thẳng con như những nơi khác. Cá gập nướng chưa ăn đã nghe mùi thơm tỏa khắp với vị mắc khén đặc trưng núi rừng. Cho vào miệng rồi thấy rõ vị ngọt lành, thơm nóng, lại đậm đà, cay dịu trên từng tế bào lưỡi.

10, Cơm Lam

Cơm Lam  – món ngon đặc sản Tây Bắc. Gạo nếp nương được ngâm qua đêm cho mềm, trộn lẫn với cùi dừa thái sợi, lèn thật chặt vào trong ống nứa để khi chín cơm còn nguyên hình hạt gạo. Ống để làm cơm lam được cắt dài khoảng 20 – 30cm, đặc biệt là phải lén khi nứa còn tươi để giữ được mùi thơm đặc trưng và hương vị. Khi nén gạo vào ống, người ta sẽ bỏ thêm một chút nước cốt dừa, sau đó nút ống lại bằng mía hoặc lá chuối, rồi nướng trong khoảng 2 tiếng trên bếp củi, dậy mùi thơm nghĩa là cơm đã chín tới rồi.

Cơm Lam  – món ngon đặc sản Tây Bắc

Cơm Lam  – món ngon đặc sản Tây Bắc

Chẻ qua lớp vỏ cháy bên ngoài, rồi tách từng phần vỏ sao cho còn giữ được lớp màng lứa bao bọc những hạt cơm bên trong, bạn sẽ ngất ngây với mùi vị và hương thơm tinh tế của đặc sản miền sơn cước.
Bạn đã từng được thưởng thức qua những ẩm thực độc đáo Tây Bắc trên ?. Liên hệ trực tiếp hotline Xe Linh An: 024.3200 6777 – 0948 331 369 đặt thuê xe có lái từ 4 – 45 chỗ để không bỏ lỡ cơ hội đến với Tây Bắc thưởng thức vô số ẩm thực độc đáo nơi đây ngay hôm nay.

Xe Linh An chúc Quý Bạn có những chuyến du lịch Tây Bắc 
“Thoải mái – An toàn – Và tiết kiệm nhất!”

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ DU LỊCH LINH AN
   Tel:  024.3200 6777 / 3201 2777
   Hotline: 0948331369 0903 477 369 0962 275 108
  Website: linhan.com.vn / Facebook: www.facebook.com/xedulichlinhan/
  Đ/c:  P810 – CT2A – KĐT Mỹ Đình II –  Lê Đức Thọ – Nam Từ Liêm – HN

By | 2017-07-17T07:15:37+00:00 July 17th, 2017|Tin tuc chung|Comments Off on Hương Rừng Tây Bắc – Nơi Gửi Trọn Tình Yêu Với Ẩm Thực (P2)